Hồ Sơ Du Học Hàn Quốc Gồm Những Gì- Những Điều Bạn Cần Biết

Khi quyết định du học tại Hàn Quốc, một trong những yếu tố then chốt là chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác. Hồ sơ du học Hàn Quốc thường bao gồm những giấy tờ quan trọng.

Hồ sơ du học Hàn Quốc gồm những gì

Bảng điểm: Các trường đại học tại Hàn Quốc thường yêu cầu thí sinh cung cấp bảng điểm của quá trình học tập trước đó, như bảng điểm THPT hoặc bảng điểm đại học nếu đã có kinh nghiệm học tập ở cấp độ đó. Bảng điểm phản ánh trực tiếp năng lực học tập của bạn, vì vậy đây là thành phần vô cùng quan trọng trong hồ sơ du học.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, rất được các trường Hàn Quốc chú trọng. Các chứng chỉ phổ biến như TOPIK (Kiểm tra Proficiency tiếng Hàn), IELTS, TOEFL, v.v. sẽ là minh chứng cho năng lực ngôn ngữ của bạn.

Ảnh thẻ làm hồ sơ: ảnh thẻ yêu cầu kích thước 3.5×4.5 và ảnh thẻ 4×6 chụp trên phông nền trắng (số lượng ảnh phụ thuộc vào số lượng hồ sơ và yêu cầu của từng trường tại Hàn Quốc).

Bản kế hoạch học tập du học Hàn: Một bản kế hoạch học tập chi tiết, rõ ràng và thuyết phục là một điểm cộng trong hồ sơ bởi có thể bạn sẽ dễ dàng xin visa hơn. Đây là phần các bạn phải tự viết (bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh)

Thư giới thiệu: Thư giới thiệu từ các giảng viên, thầy cô hoặc người có uy tín trong lĩnh vực chuyên môn của bạn sẽ giúp tăng độ tin cậy của hồ sơ. Những người viết thư giới thiệu có thể chia sẻ về những thành tích, kỹ năng và phẩm chất cá nhân của bạn.

Sơ yếu lý lịch: Đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, mục tiêu và lý do tại sao lại chọn Hàn Quốc để du học. Hãy trình bày một cách súc tích, logic và thuyết phục.

Giấy tờ cá nhân: Bao gồm bản sao hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, v.v.

Chứng minh tài chính: Các trường Hàn Quốc yêu cầu thí sinh cung cấp minh chứng về khả năng tài chính để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong suốt quá trình du học. Đây có thể là bảng kê tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận tài trợ, v.v.

Ngoài ra, một số trường đại học còn yêu cầu thêm các giấy tờ như giấy khám sức khỏe, bản sao bằng cấp, chứng chỉ, v.v. tùy theo quy định riêng của từng trường.

Lưu ý rằng, yêu cầu hồ sơ du học Hàn Quốc có thể thay đổi theo từng năm và từng trường, vì vậy bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất từ trường đại học mà bạn dự định nộp hồ sơ.

Thành phần trong hồ sơ du học Hàn Quốc:

Bảng điểm:

– Bảng điểm phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, có công chứng hợp pháp.

– Điểm số phải đạt yêu cầu của trường, thường là điểm trung bình từ 3.0 trở lên trên thang điểm 4.0.

– Nếu bạn đã có kinh nghiệm học tập ở bậc cao hơn (như đại học), hãy cung cấp luôn bảng điểm của quá trình đó.

Chứng chỉ ngoại ngữ:

– Chứng chỉ TOPIK (Kiểm tra Proficiency tiếng Hàn) thể hiện trình độ tiếng Hàn của bạn.

– Chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL thể hiện trình độ tiếng Anh.

– Các chứng chỉ này phải đạt điểm số yêu cầu của trường, thường từ cấp 4 trở lên đối với TOPIK, hoặc điểm IELTS từ 5.5 trở lên.

Thư giới thiệu:

– Thư giới thiệu nên được viết bởi các giảng viên, thầy cô hoặc những người am hiểu về năng lực và phẩm chất của bạn.

– Thư giới thiệu cần nhấn mạnh những điểm mạnh, thành tích, tiềm năng và lý do tại sao bạn phù hợp với ngành học tại Hàn Quốc.

– Thư giới thiệu có thể được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn.

Sơ yếu lý lịch:

– Tờ khai sơ yếu lý lịch được dịch sang tiếng Anh, có công chứng tư pháp đối với học sinh làm hồ sơ tại lãnh sự HN (đối với học sinh tại TP. HCM không cần phải có sơ yếu lý lịch).

– Sơ yếu lý lịch bản gốc: (ghi rõ tên, tuổi, nghề nghiệp của bố mẹ) có dấu xác nhận của địa phương, ghi rõ ngày ký.

Bản kế hoạch học tập du học Hàn

Nội dung bao gồm:

– Họ và tên

– Ngày tháng năm sinh

– Thời gian học tiếng Hàn

– Lý do vì sao đi du học Hàn Quốc

– Lý do chọn trường Đại Học (trường mà các bạn đăng ký)

– Kế hoạch học tập tại trường: học tiếng hoặc học lên đại học. Học chuyên ngành gì và lý do chọn chuyên ngành đó.

– Người chu cấp chi phí học tập sinh hoạt là ai? Bạn có dự định đi làm thêm không?

– Dự định trong tương lai sau khi hoàn thành việc học tập ở Hàn Quốc

Học sinh phải tự viết kế hoạch học tập bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, không chấp nhận bản dịch.

Giấy tờ cá nhân:

– Bản sao hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, v.v.

– Các giấy tờ này phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn và công chứng hợp pháp.

Chứng minh tài chính:

– Bảng kê tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận tài trợ từ gia đình hoặc tổ chức, v.v.

– Số tiền trong tài khoản hoặc số tiền được tài trợ phải đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hồ sơ du học Hàn Quốc. Khi chuẩn bị hồ sơ, bạn cần lưu ý từng yêu cầu riêng của từng trường đại học tại Hàn Quốc mà bạn dự định nộp hồ sơ. Hãy đảm bảo rằng tất cả giấy tờ trong hồ sơ đều được chuẩn bị đầy đủ và chính xác để tăng khả năng trúng tuyển.