Thời Gian Học Tiếng Đức Từ Cấp Độ A1 Đến C1 Và Những Kỹ Năng Cần Chú Trọng

Posted on 3012 Views

Có 6 cấp độ tiếng Đức được xác định bởi Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR). Các cấp độ này được thể hiện dưới dạng A1, A2, B1, B2, C1 và C2, tương tự như tiếng Anh.

Học một ngôn ngữ mới như tiếng Đức là một hành trình dài và đòi hỏi sự kiên trì, cần mẫn từ người học. Thời gian cần thiết để nâng cao trình độ tiếng Đức từ cấp độ cơ bản (A1) đến thành thạo (C1) thường mất khoảng 2-3 năm, tùy thuộc nhiều vào khả năng của người học. Trong quá trình này, người học cần đặc biệt chú trọng việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản.

Tổng quan về các cấp trình độ tiếng Đức

Tổng quan về các cấp trình độ tiếng Đức hiện nay theo quy định, dựa theo khung tiêu chuẩn chung của châu Âu về ngôn ngữ ( GER). Chứng chỉ tiếng Đức được cấp bởi học viện Goethe – một tổ chức văn hóa của Đức hoạt động trên phạm vi toàn thế giới. Dựa theo khung tiêu chuẩn chung của châu Âu về ngôn ngữ (GER), viện Goethe thường xuyên tổ chức các kỳ thi tiếng Đức ứng với các cấp độ từ A1, A2, B1, B2, C1, C2.

Học tiếng Đức từng cấp độ như sau:

Cấp độ A1 (Sơ cấp 1 – Bậc 1)

– Thời gian: Bạn phải học trung bình từ 2-3 tháng (60-150 giờ học)

–  Mục tiêu: Xây dựng nền tảng cơ bản về từ vựng và ngữ pháp tiếng Đức.

Nội dung chính:

– Học từ vựng cơ bản về các chủ đề như giới thiệu bản thân, gia đình, công việc, thời gian, thời tiết, địa điểm, v.v.

– Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp đơn giản như đại từ, động từ, tính từ, trật tự từ trong câu.

– Luyện tập kỹ năng nghe và nói các giao tiếp đơn giản.

– Làm quen với kỹ năng đọc hiểu các văn bản ngắn, đơn giản.

Để chuyển sang trình độ thành thạo tiếp theo, bạn sẽ cần phải tham gia kỳ thi Goethe-Zertifikat A2 . Đây là một bài kiểm tra 60 điểm và bạn phải đạt tối thiểu 36 điểm (60%) để vượt qua bài kiểm tra.

Cấp độ A2 (Sơ cấp 2 – Bậc 2 )

– Thời gian: 3-6 tháng (60-150 giờ học)

– Mục tiêu: Mở rộng vốn từ vựng và nâng cao khả năng ngôn ngữ cơ bản.

Nội dung chính

– Bổ sung thêm từ vựng về các chủ đề như mua sắm, ăn uống, gia đình, sở thích, v.v.

– Nắm vững hơn các quy tắc ngữ pháp cơ bản như động từ, giới từ, trạng từ, thì tương lai đơn giản, thì quá khứ và thể bị động.

– Cải thiện kỹ năng nghe hiểu các hội thoại, thông báo đơn giản.

– Luyện tập giao tiếp đối thoại đơn giản về các chủ đề quen thuộc đối với cuộc sống hằng ngày.

– Đọc hiểu các văn bản ngắn, đơn giản liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

Cấp độ B1 (Trung cấp 1 – Bậc 1)

– Thời gian: 6-12 tháng (Mất khoảng 80 giờ mỗi tuần)

– Mục tiêu: Nâng cao trình độ ngôn ngữ để có thể giao tiếp thông thạo trong nhiều tình huống.

Nội dung chính:

– Mở rộng vốn từ vựng chuyên sâu hơn về các chủ đề như công việc, trường học, du lịch, giải trí,…

– Củng cố và vận dụng linh hoạt các quy tắc ngữ pháp phức tạp hơn.

– Cải thiện kỹ năng nghe hiểu các cuộc hội thoại, bài phát biểu, video dài hơn.

– Tập trung phát triển kỹ năng nói, diễn đạt ý kiến, thảo luận về các chủ đề cụ thể.

– Nâng cao kỹ năng đọc hiểu các văn bản, bài báo, sách, tài liệu chuyên ngành.

– Bắt đầu luyện tập kỹ năng viết các bài luận, email, báo cáo ngắn.

Cấp độ B2 (Trung cấp 2 – Bậc )

– Thời gian: 6-12 tháng (Mất khoảng 450 đến 600 giờ để học trình độ tiếng Đức B2 )

– Mục tiêu: Nâng cao trình độ ngôn ngữ để có thể giao tiếp thông thạo ở hầu hết các tình huống.

Nội dung chính:

– Tiếp tục mở rộng vốn từ vựng chuyên sâu về các lĩnh vực khác nhau, thuộc về chuyên môn cá nhân.

– Nâng cao kỹ năng ngữ pháp, vận dụng linh hoạt các cấu trúc phức tạp.

– Hoàn thiện kỹ năng nghe hiểu các bài phát biểu, thuyết trình, phỏng vấn phức tạp.

– Phát triển kỹ năng giao tiếp, thể hiện ý kiến, thảo luận, tranh luận một cách tự tin.

– Cải thiện kỹ năng đọc hiểu các tài liệu, văn bản chuyên sâu, phức tạp.

– Nâng cao kỹ năng viết các báo cáo, bài luận, tóm tắt chuyên sâu.

Cấp độ C1 (Cao cấp 1)

– Thời gian: 6-12 tháng (Mất 600 đến 750 giờ để học trình độ tiếng Đức C1)

– Mục tiêu: Nâng cao trình độ ngôn ngữ để có thể giao tiếp một cách tự nhiên và tinh tế.

Nội dung chính:

– Hoàn thiện vốn từ vựng chuyên sâu về các lĩnh vực như học thuật, nghề nghiệp, Có thể hiểu và nhận biết được hàm ý của các văn bản dài với phạm vi rộng. Có thể diễn đạt trôi chảy, tức thì, không gặp khó khăn trong việc tìm từ ngữ diễn đạt. v.v.

– Nâng cao kỹ năng ngữ pháp, vận dụng linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

– Nâng cao kỹ năng nghe hiểu các bài phát biểu, thuyết trình, phỏng vấn ở cấp độ chuyên sâu.

– Trau dồi kỹ năng giao tiếp, thể hiện sự tinh tế, phong phú trong tranh luận, thảo luận.

– Cải thiện kỹ năng đọc hiểu các tài liệu, văn bản chuyên ngành, học thuật phức tạp.

– Nâng cao kỹ năng viết các báo cáo, bài luận, tóm tắt ở cấp độ cao.

Tóm lại, để học tiếng Đức từ cấp độ A1 đến C1, người học thường cần 2-3 năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian dành cho học tập, phương pháp học tập, kinh nghiệm học ngoại ngữ trước đó và mức độ sử dụng tiếng Đức trong cuộc sống hằng ngày.

Trong quá trình này, người học cần đặc biệt chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản như từ vựng, ngữ pháp, nghe, nói, đọc, viết. Việc áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả, tạo môi trường sử dụng tiếng Đức thường xuyên sẽ giúp gia tăng tiến độ và chất lượng học tập. Với sự nỗ lực và kiên trì, người học hoàn toàn có thể đạt được trình độ thành thạo tiếng Đức trong thời gian hợp lý.