Khám Phá Những Ngày Lễ Truyền Thống Tại Đức

Đức, quốc gia nằm trong trung tâm châu Âu, có nhiều ngày lễ truyền thống và lễ hội đặc sắc xuyên suốt cả năm. Từ những ngày nghỉ lễ chính thống đến các sự kiện văn hóa độc đáo, Đức luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ. Hãy cùng tìm hiểu về các ngày lễ và hoạt động diễn ra trong dịp lễ tại Đức.

Các Ngày Lễ Chính Thức Tại Đức

Đức có 9 ngày lễ chính thức được nghỉ làm việc trên toàn quốc:

• Ngày năm mới (Neujahrstag) – 1 tháng 1
  • Ngày Lễ Công Việc (Tag der Arbeit) – 1 tháng 5
  • Lễ Phục Sinh (Ostermontag) – một ngày trong mùa xuân (không cố định)
  • Ngày thống nhất Đức (Tag der deutschen Einheit) – 3 tháng 10
  • Lễ Các Thánh (Allerheiligen) – 1 tháng 11
  • Lễ Giáng sinh (Weihnachten) – 25 và 26 tháng 12
  • Ngày quốc tế lao động (Internationaler Frauentag) – 8 tháng 3 (đối với phụ nữ)
  • Lễ phục sinh Chủ nhật (Ostersonntag) – một ngày trong mùa xuân (không cố định)
  • Đêm giáng sinh (Heiligabend) – 24 tháng 12 (không phải là ngày nghỉ lễ, mà là ngày nghỉ khác)

Những Hoạt Động Sôi Động Trong Dịp Lễ

Các ngày lễ ở Đức mang đến nhiều hoạt động đa dạng và thú vị cho người dân. Ngoài các ngày lễ quốc gia, các địa phương cũng có những ngày lễ truyền thống riêng, mỗi nơi đều có những nét đặc trưng về phong tục, lễ hội và các hoạt động giải trí.

Lễ hội là một hoạt động không thể thiếu trong các dịp lễ ở Đức. Nhiều thị trấn và thành phố tổ chức các lễ hội với đầy đủ các trò chơi dân gian, âm nhạc, ẩm thực địa phương và đặc biệt là rượu bia. Đây là cơ hội để người dân giao lưu, vui chơi và tận hưởng không khí tưng bừng nhộn nhịp.

Không khí lễ hội sẽ càng thêm sôi động khi có màn trình diễn pháo hoa tuyệt đẹp, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Vừa ngắm pháo hoa rực rỡ vừa thưởng thức các hoạt động giải trí khác tạo nên một không gian vô cùng sôi động và đáng nhớ.

Bên cạnh đó, những ngày lễ cũng là dịp để người dân tham quan, khám phá văn hóa và nghệ thuật của Đức. Các bảo tàng, phòng triển lãm, các công trình kiến trúc đẹp mắt sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Lễ hội Giáng Sinh (Christkindlmarkt)

Lễ hội Giáng Sinh, còn được gọi là Christkindlmarkt, là một trong những nét văn hóa đặc trưng của Đức vào mùa lễ. Các chợ Giáng Sinh truyền thống sẽ xuất hiện ở hầu hết các thành phố, với các gian hàng bày bán đồ thủ công mỹ nghệ, đồ ăn và đồ uống truyền thống như bánh quy, bia nóng, xúc xích. Du khách sẽ được tham gia vào những hoạt động như trang trí cây Giáng Sinh, nghe nhạc Giáng Sinh, và thưởng thức không khí lễ hội ấm áp.

Lễ hội Karnevál

Lễ hội Karnevál là một trong những sự kiện văn hóa lớn nhất của Đức, diễn ra vào mùa Lễ Phục Sinh. Lễ hội bao gồm các hoạt động như rước xe hoa, đi bộ diễu hành, ăn mặc hóa trang, biểu diễn nghệ thuật đường phố, và nhiều trò chơi, vui chơi sôi động khác. Người dân thường mặc trang phục hóa trang và tham gia vào các cuộc diễu hành sôi nổi trên đường phố.

Lễ hội Bia (Oktoberfest)

Oktoberfest là lễ hội bia lớn nhất thế giới, diễn ra hàng năm tại Munich, Đức. Lễ hội kéo dài khoảng 16-18 ngày, bắt đầu từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Trong thời gian này, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức các loại bia truyền thống Đức, nếm những món ăn địa phương như xúc xích, bánh pretzels, và tham gia vào các hoạt động vui chơi như đi đu quay, xem biểu diễn văn nghệ.

Nhiều gia đình cũng tổ chức các chuyến dã ngoại, khám phá thiên nhiên trong những ngày lễ. Những khoảnh khắc thư giãn bên gia đình, bạn bè trong không gian xanh mát chính là kỷ niệm đáng nhớ.

Ngoài ra, người dân Đức cũng không quên tham gia các hoạt động tôn giáo phù hợp với tín ngưỡng của mình trong những dịp lễ trọng đại.

Tóm lại, các ngày lễ ở Đức mang đến cho người dân nhiều hoạt động đa dạng, sôi động và ấn tượng, để họ có thể tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn, giao lưu và khám phá văn hóa đặc sắc của đất nước này.

Ngoài ra, Đức còn có nhiều lễ hội địa phương khác như Lễ hội Dòng Sông (Hafengeburtstag) ở Hamburg, Lễ hội Hoa (Blütenkorso) ở Ludwigsburg, Lễ hội Bia Sông Nhỏ (Annafest) ở Forchheim, và nhiều lễ hội truyền thống khác. Những lễ hội này đều mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hóa đầy màu sắc và sôi động.

Người lao động có được làm thêm vào ngày lễ tại Đức không?

Ở Đức, việc làm thêm vào các ngày nghỉ được coi là phi pháp và bị cấm. Điều khoản này nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của nhân viên, giúp họ có thời gian nghỉ ngơi, giải trí và tận hưởng cuộc sống bên gia đình và bạn bè trong những dịp đặc biệt này.

Nếu nhân viên làm việc vào ngày nghỉ lễ, họ sẽ được tính lương gấp đôi hoặc được nghỉ phép thay thế vào một ngày khác trong năm. Tuy nhiên, công việc này chỉ diễn ra trong một số trường hợp đặc biệt như yêu cầu công việc khẩn cấp hoặc ngành kinh doanh bán lẻ và du lịch nơi có nhu cầu làm việc vào các ngày nghỉ lễ cao điểm. Trong trường hợp này, phải tuân thủ các quy định cụ thể có thể liên quan đến việc làm thêm giờ và nhận lương hợp lý.

Đức không chỉ nổi tiếng với các ngày lễ chính thức mà còn với những lễ hội và hoạt động văn hóa đặc sắc xuyên suốt cả năm. Khi đến Đức, du học sinh sẽ có cơ hội khám phá và tham gia vào những trải nghiệm lễ hội đáng nhớ, từ Giáng Sinh đến Oktoberfest và nhiều lễ hội địa phương khác. Những ngày lễ và hoạt động văn hóa tại Đức không chỉ mang lại những kỷ niệm đẹp mà còn giúp du khách hiểu sâu hơn về nền văn hóa độc đáo và lịch sử phong phú của quốc gia này.